ReadyPlanet.com
dot dot
ตำนาน "ไก่ย่างหนังกรอบ"


    ไก่ย่างที่ร้านศรีสุนีย์ บอกตรงๆ ว่า กินแล้วอร่อย เนื้อไก่มีรสชาดนุ่มเข้มข้นเข้าเนื้อด้วยเครื่องปรุงที่มีความหอมของสมุนไพรไทยต่างๆ อันได้แก่ กระเทียม พริกไท เกลือ อื่นๆ มีรสชาติที่นุ่ม ทั้งยังมีหนังที่กรอบ และแห้งนิดๆไม่เหมือนที่อื่น เพราะ คุณป้าสุนีย์ แกเป็นคนที่คิดค้นและปรับปรุงสูตรเรื่อยมาจนได้สูตรที่อร่อยจริงๆ

    ต้องย้อนความตั้งแต่สมัยก่อน คุณป้าแกมีอาชีพขายอาหารตามงานวัด ก็ต้องย้ายร้านไปตามวัดต่างๆที่มีการจัดงานกัน ส่วนใหญ่ก็อยู่ในเขตจังหวัด นครนายก และปราจีนบุรีเป็นหลัก เพราะสมัยก่อนการเดินทางก็ยังลำบากมาก ทางส่วนใหญ่ก็เป็นลูกรังกันเยอะ ว่างเว้นจากงานขายตามต่างจังหวัด คุณป้าสุนีย์ แกก็ปักหลักขายบริเวณ ศาลากลางเก่าของจังหวัด ซึ่งเดี๋ยวนี้ย้ายแล้ว ก็จะอยู่ในบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทยในปัจจุบันเป็นประจำ เพราะเมื่อก่อน คนจะมาเที่ยวน้ำตกสาริกา น้ำตกนางรองและวังตะไคร้ จะต้องมาจอดรถบริเวณนั้น ซึ่งก็จะเริ่มมากันตั้งแต่ ตี 2 กันเลยทีเดียว เพราะสมัยก่อนการมาเที่ยวต้องมากันเป็นรถบัส หรือเรียกว่า รถบัสนำเที่ยว

    ในส่วนของไก่ที่ใช้ทำไก่ย่าง เมื่อก่อนจะคัดเฉพาะไก่กระทงตามบ้านที่มีคนมาขายให้หรือไม่ก็ไปรับซื้อถึงเล้ากันเลยทีเดียว เพราะเมื่อก่อนยังไม่มีฟาร์มไก่มากเพียงพอ ระยะหลังก็หันมาใช้ไก่ตามฟาร์มมากขึ้น เพราะไก่บ้านหายากและมีราคาแพง ท้ายที่สุดก็หันมาใช้ไก่จากฟาร์มที่มีมาตรฐานส่งออกเป็นหลัก เพราะเนื่องจากมีการระบาดของไข้หวัดนก ในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดการจำหน่ายหยุดชะงักลง คนไม่บริโภคไก่กันเลย กว่าจะกลับมาบริโภคไก่กันได้ก็ใช้เวลาอยู่หลายเดือน จนท่านนายกต้องออกมากินไก่โชว์ คนถึงกล้ามากินไก่กันบ้าง

    ทาง คุณป้าสุนีย์ ก็เลยต้องหาทางออกด้วยการคัดสรรไก่ที่ต้องมาจากฟาร์มหรือโรงงานใหญ่ๆที่มีมาตรฐานต่างๆ และกระทรวงสาธารณสุขรับรองเท่านั้น เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่ารับประทานไก่แล้วปลอดภัยต่อสุขภาพ แถมยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย คุณป้าสุนีย์จึงได้นำไก่ย่างให้สาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบและให้เครื่องหมาย อย.มาเป็นหลักประกันในความสะอาดถูกหลักอนามัย ปลอดภัยต่อผู้บริโภค เพื่อให้สอดคล้องกับในปีนี้ ไทยต้องเป็นปีอาหารปลอดภัย Food Safty เมื่อได้ไก่มาแล้วก็จะนำมาทำความสะอาด แล้วจึงะนำมาแล่ แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงอันเป็นสูตรเฉพาะ หมักไว้ในช่องฟรีซ 1 คืน แล้วจึงนำออกเอามาย่างขาย น้ำจิ้มไก่ของที่นี่ช่างถูกปากนักบริโภคเหลือเกิน มีรสชาติเปรี้ยว หวานนิดๆ เค็มและเผ็ดพอประมาณ และขาดไม่ได้ก็คือ น้ำจิ้มแจ่ว ที่มีรสาติอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เพราะใช้ หัวหอม กระเทียม และพริกมาย่างไฟก่อนแล้วจึงนำมาตำเหมือนน้ำพริก แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามที่ต้มสุกแล้ว

    ไก่ย่างหนังกรอบคุณป้าสุนีย์ ราคาเพียงตัวละ 190 บาทเท่านั้น ใช้ไก่ที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 1.2 กิโลกรรมต่อตัว บางคนที่ชอบมากถึงกับสั่งครั้งละเป็นร้อยตัว เพื่อใช้เป็นอาหารในการจัดงานเลี้ยงต่างๆ หากระยะทางไม่ไกลนักและสั่งเกิน 50 ตัว คุณป้าสุนีย์ก็จะไปส่งให้ถึงที่ รวมถึงอาหารอย่างอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารกล่องสำหรับทัวร์คณะต่างๆ หรือจะจัดแบบเป็นรายหัว มาทานกันที่ร้าน โดยมีให้เลือกหลายราคาแล้วแต่จะสะดวกในเรื่องของงบประมาณCopyright © 2010 All Rights Reserved.